วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำ

วิธีทำ :
  • ให้นำถั่วเขียวกะเทาะเปลือก ไปแช่น้ำไว้ 5 - 6 ชั่วโมง ห้ามมากหรือน้อยกว่านี้
  • หลังจากนั้น ให้นำถั่วเขียวที่ได้จากการแช่น้ำแล้ว เอามาใส่ผ้าขาวบางแล้วนึ่งในลังถึง ประมาณ 1 ชั่วโมง
  • เมื่อถั่วสุกแล้ว ให้เอาใส่ในภาชนะ แล้วเติม กะทิ, น้ำตาล ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
  • พอเราได้ถั่วปั่นแล้ว ก็เทใส่หม้อเพื่อกวน ใช้ไม้พายกวนให้สม่ำเสมอจนแห้งปั้นได้ เวลากวนอย่าใช้ไฟแรงนะ
  • เมื่อ กวนถั่วจนใช้ปั้นได้แล้ว ก็ให้พักไว้ 1/2 ชั่วโมง พออุ่น แล้วค่อยหยิมถั่วขึ้นมาพอประมาณ แล้วก็นวดไปมา 2 - 3 ครั้ง ให้ถั่วเหนียว และเนียน แล้วแบ่งมาปั้นที่ละนิด ขนาดเท่าหัวแม่มือ
  • เมื่อปั้นเป็นรูปผลไม้แล้ว ก็ให้ใช้สีผสมอาหารทาลงไป ทิ้งไว้ให้สีแห้งประมาณ 15 นาที
  • เรา มาดูวิธีวุ้น ใช้น้ำ 6 ถัวย ตั้งไฟปานกลาง พอน้ำเริ่มเดือดก็ให้ นำผงวุ้นมาละลายน้ำ แล้วค่อยๆ ใส่ลงไปในหม้อน้ำร้อน พร้อมกับคนไปเรื่อยๆ ประมาณ 5 นาทีก็ใช้ได้
  • เวลาชุบให้เลือก ลูกชุบสีอ่อนลงชุบก่อน ชุบลูกละ 4 รอบ คือปล่อยให้แห้งเป็นรอบๆ ไป
  • เมื่อวุ้นที่ชุบแห้งแล้ว ก็ติดใบไม้ เป็นอันเสร็จเตรียมขายได้แล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น